Bên cạnh việc xây dựng nhà mới thì nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà cũ là điều được khá nhiều gia chủ quan tâm. Nhà lâu năm xuống cấp, chung cư đã qua sử dụng không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, tân trang lại ngôi nhà, xây thêm phòng cho con cái, vv… là những vấn đề cần giải quyết. Để sửa chữa, cải tạo nhà thành công mà không phát sinh quá nhiều chi phí, mời bạn tham khảo những lưu ý cơ bản sau đây:

Lập kế hoạch rõ ràng

Việc quan trọng nào cũng cần phải lập kế hoạch ngay từ đầu, càng cụ thể, rõ ràng thì hiệu quả càng cao. Những vấn đề cần phải xác định trước:

  • Mục đích của việc cải tạo nhà: Bạn cần nâng cao giá trị của căn nhà để bán lại hay là ở trong vài năm, ở lâu dài? Nếu bạn muốn đầu tư và bán lại thì sẽ cân nhắc cải tạo nhà theo xu hướng thị trường sao cho có lợi nhất, còn nếu xác định ở thì sẽ chú trọng đến nhu cầu của các thành viên trong gia đình, vv…
  • Nhu cầu, công năng: Thảo luận với các thành viên trong gia đình để có được sự thống nhất và không phải thay đổi nhiều lần, sửa đi sửa lại trong quá trình thực hiện.
  • Vị trí, khu vực cần sửa chữa, cải tạo: Khoanh vùng, lên ý tưởng và phát thảo sơ bộ trên giấy sẽ giúp bạn tính toán được chi phí ban đầu và không mất nhiều thời gian khi trao đổi với nhà thầu.
  • Thời gian thực hiện, tiến độ thi công: Thông thường nếu không gấp, việc cải tạo nhà được thực hiện vào mùa nắng sẽ thuận lợi hơn vào mùa mưa. Bạn cũng nên tìm hiểu và tính toán thời gian thi công để sắp xếp chỗ ở hợp lý.
  • Dự trù ngân sách: đây là phần không thể thiếu trong kế hoạch. So với việc xây dựng nhà mới thì sửa chữa, cải tạo nhà cũ sẽ khó tính toán được chi phí chính xác hơn. Để kiểm soát chi phí, bạn nên đặt ngân sách ở vị trí thấp nhất trong giới hạn của bạn và trích lập một khoản dự phòng.

Nghiên cứu kết cấu của ngôi nhà

Trước khi thi công, nhà thầu sẽ khảo sát kết cấu ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên để thuận lợi cho việc thiết kế, thi công và hạn chế các lỗi phát sinh, vì bạn hiểu rõ ngôi nhà mình nhất, bạn nên kiểm tra lại kết cấu và những lưu ý cần thiết để trao đổi với nhà thầu. Nếu kết cấu nhà quá yếu, chi phí cải tạo sẽ rất cao, bạn nên chuyển sang phương án xây lại mới vừa đẹp vừa đảm bảo an toàn hơn.

Vấn đề pháp lý

Bạn cần nắm rõ quy định của địa phương về việc quy hoạch nhà ở, có một số nơi quy định rất chi tiết. Đừng bỏ qua vấn đề pháp lý để tránh rắc rối sau này bạn nhé.

Vấn đề phong thủy

Ngôi nhà sau khi cải tạo sẽ có kết cấu và diện mạo khác so với ban đầu, vì vậy mà phong thủy thay đổi theo. Dù ít hay nhiều, việc cân đối giữa phong thủy và công năng của ngôi nhà nên được quan tâm để tránh phát sinh mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.

Tham khảo kinh nghiệm của người khác

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm trực tiếp từ người quen hay tìm hiểu trên mạng, tuy nhiên cần phải thông thái để chọn lọc những thông tin cần thiết, đôi khi quá nhiều lời khuyên sẽ khiến bạn không biết cái nào tốt cái nào không tốt, đặc biệt là những chia sẻ mang tính cá nhân.

Lựa chọn nhà thầu uy tín

Đối với việc cải tạo, sửa chữa lớn thì đa số gia chủ không thể tự thực hiện được nên cần phải tìm nhà thầu thiết kế và thi công. Một nhà thầu uy tín là nhà thầu có nhiều kinh nghiệm, tư vấn rõ ràng, làm việc có trách nhiệm, đảm bảo chất lượng, tiến độ và bảo hành chu đáo. Để chọn được nhà thầu uy tín, bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu được, tham khảo giới thiệu của người quen về nhà thầu mà họ đã từng làm việc là đáng tin cậy nhất. Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng và Nội thất T27 chúng tôi tự hào và biết ơn rằng khách hàng cũ rất hài lòng và giới thiệu khách hàng mới cho chúng tôi.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn nhà thầu để thiết kế và thi công sửa chữa, cải tạo nhà, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

T27 DREAM HOUSE
Nhà thầu xây dựng tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế
Hotline: 0936 927 491
Email: T27dreamhouse@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *