Đối với các chủ đầu tư khi xây dựng nhà ở, việc lựa chọn công ty xây dựng hay tự thuê tổ đội là điều không hề dễ dàng. Bởi mỗi đơn vị đều có những ưu – nhược điểm riêng. Bài viết dưới đây của T27 Dream House sẽ giúp anh chị tiết kiệm thời gian tìm hiểu về hai lựa chọn này, từ đó đưa ra phương án phù hợp nhất để xây dựng mái ấm. 

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp là đơn vị có pháp nhân công ty, là đơn vị chuyên xây dựng nhà ở nhiều năm và có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu qua trường lớp và am hiểu về xây dựng. Với tổ đội xây dựng, thợ xây dựng mà bạn tự thuê về làm, đây là những người có kinh nghiệm được đúc kết qua thực tế xây dựng nhưng chuyên môn và kiến thức chuyên ngành chưa được đào tạo qua trường lớp.

Một số điểm khác biệt giữa 2 loại hình này có thể nhìn thấy rõ qua một số điểm dưới đây:

1.Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế là điểm khác biệt đầu tiên giữa một công ty xây dựng và nhà thầu cá nhân. Với dịch vụ xây nhà trọn gói của công ty, thiết kế nhà là công đoạn tiên quyết và được đầu tư công phu. Ngược lại, nhà thầu là tổ đội sẽ bắt tay vào thi công ngay theo ý tưởng phác thảo của khách hàng.

Với đội thợ xây dựng, tổ đội khoán

Một tổ đội xây dựng thường làm việc theo kinh nghiệm và thường ít am hiểu về bản vẽ thiết kế. Do đó, họ chỉ thực hiện thi công dựa theo những gì bạn gợi ý một cách cảm tính. Cho dù đã có sẵn bản vẽ thiết kế, các tổ đội xây dựng vẫn gặp hạn chế vì khả năng đọc bản vẽ của họ có giới hạn, một số chi tiết, kết cấu phức tạp có thể bị bỏ qua. Điều này dễ gây ra nhiều rủi ro như công trình không được như ý bạn mong muốn, phải phá bỏ một phần công trình xây lại, làm tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Với công ty xây dựng chuyên nghiệp

Với công ty xây dựng chuyên nghiệp, không những họ có thể thực hiện thi công theo bản vẽ cho bạn mà họ còn có thể thực hiện thiết kế nhà nếu bạn cần. Ngoài ra, với chuyên môn của mình, họ có thể tư vấn cho bạn thêm nhiều giải pháp thiết kế hữu ích, đảm bảo được chất lượng xây dựng nhờ thi công theo bản vẽ thiết kế, giúp tiết kiệm được thời gian trao đổi giữa chủ nhà và đơn vị thi công.

2.Việc chuẩn bị nhân công, vật tư xây dựng

Khi thuê tổ đội xây dựng, bạn là người chuẩn bị mọi thứ về vật tư. Nếu là thuê lẻ tẻ ở ngoài, bạn còn có thể tự chuẩn bị và sắp xếp nhân công trong suốt quá trình xây nhà.

Riêng với công ty xây dựng, mọi thứ sẽ được lo liệu chu đáo để giúp bạn chọn được vật tư phù hợp cho xây dựng, đồng thời không phải lo về vấn đề nhân công.

Nên trực tiếp mua vật tư hay giao cho nhà thầu chuẩn bị?

Về mặt chi phí, chủ nhà thường sẽ tốn nhiều hơn khi mua trực tiếp do các nhà thầu xây dựng nhiều năm thường sẽ mua được vật tư với chi phí tốt hơn. Chi phí vật tư xây dựng thường rất lớn, do đó, chênh lệch này cũng là rất lớn và bạn nên cân nhắc về vấn đề này.

Khi tự thuê tổ đội, chủ nhà phải tự chuẩn bị vật tư, khi đó cần phải tính toán, theo dõi sát sao để mua vật tư cho đủ và kịp thời. Bạn phải tìm hiểu chất lượng và chủng loại vật tư, tự mình kiểm tra chất lượng, số lượng do người bán hàng cung cấp, còn phải đề phòng thất thoát vật tư, v.v. Nếu không phải là người am hiểu về vật tư xây dựng, chủ nhà rất có thể sẽ bị “chóng mặt” khi nghe những lời khuyên khác nhau của tổ đội, người bán hàng và những người khác nữa.

Với nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, họ sẽ liệt kê rõ các chủng loại vật tư và chuẩn bị “từ A tới Z” cho chủ nhà. Nếu muốn bạn có thể kiểm tra để xem chất lượng vật tư có đúng theo cam kết hay không.

3.Chi phí thuê công ty xây dựng có đắt không?

Dự toán công trình

Dự toán công trình đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho chủ đầu tư có thể biết trước được tổng chi phí xây nhà là bao nhiêu, từ đó cân đối việc xây dựng cho phù hợp với ngân sách của họ. Có thể nói, khả năng dự toán của các công ty xây dựng tốt hơn nhiều so với nhà thầu cá nhân, nhờ các kỹ sư có năng lực chuyên môn và sự trợ giúp của các phần mềm tính toán. Trong khi đó, các tổ đội thường dự toán mang tính ước chừng, ít khi tính toán cụ thể cho từng hạng mục.

Chi phí xây dựng

Thông thường, công ty xây dựng sẽ báo giá bằng hoặc cao hơn giá của tổ đội xây dựng một chút, nhưng sẽ đi kèm nhiều tiện ích hơn. Bảng báo giá của công ty xây dựng là một bảng dự toán với đầy đủ các hạng mục, các khoản bao gồm và không bao gồm, chi phí có thể phát sinh, v.v. để khách hàng có một cái nhìn tổng quát. Khi thuê công ty xây dựng thi công trọn gói bạn có thể được miễn phí thiết kế lên đến vài chục triệu. Còn khi thuê tổ đội, bạn sẽ nhận được báo giá rất chung chung, ví dụ bao nhiêu tiền một mét vuông, và bạn phải tự tính các chi phí khác như vật liệu xây dựng, vật tư phụ, tự thuê thiết kế, v.v. chưa kể những hạng mục phát sinh nhưng chưa lường được, làm đến đâu mới biết đến đó, phải đến khi kết thúc công trình bạn mới có thể tính được hết chi phí xây nhà, đến lúc đó nhiều người mới tá hỏa không hiểu vì sao chi phí lại bị “đội” lên cao thế.

Nếu bạn chọn công ty xây dựng và đang băn khoăn lựa chọn đơn vị nào, hãy chú ý đến báo giá của họ với các yếu tố sau đây:

  • Độ minh bạch: Bảng báo giá vật tư mô tả đầy đủ thương hiệu, loại nào của thương hiệu đó, số lượng, đơn giá, đơn vị tính, v.v. ; tất cả các hạng mục được liệt kê đầy đủ, hạng mục nào không bao gồm trong gói chi phí đều được báo cho khách hàng.
  • Không tuyên bố giá rẻ: Đơn vị uy tín sẽ đưa ra góc nhìn thực tế rằng giá cả sẽ tương đương với chất lượng và thẩm mỹ. Họ có khả năng phân tích, so sánh các chủng loại sản phẩm khác nhau để gia chủ đưa ra quyết định. Những đơn vị có năng lực tốt, họ có thể đưa ra nhiều gói dịch vụ cho khách hàng lựa chọn, mục đích để đảm bảo khách hàng của họ không vượt ngân sách.

4.Sự khác biệt khi thi công

Đội ngũ giám sát

Kiến trúc sư là cha đẻ của tác phẩm công trình. Nhiệm vụ của họ là giám sát, theo dõi để đảm bảo công trình thi công đúng với bản vẽ.

Kỹ sư giám sát có trách nhiệm quản lý đội thi công làm việc sao cho đúng thiết kế, chất lượng và tiến độ.

Sự phối hợp chặt chẽ của 3 bộ phận Kiến trúc sư – Kỹ sư giám sát – Thợ thi công góp phần tạo nên sự hoàn thiện của ngôi nhà, đồng thời chủ nhà sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đỡ được gánh nặng trông coi công trình so với tự thuê tổ đội.

Trong khi đó, 2 bộ phận quan trọng là Kiến trúc sư và Kỹ sư giám sát lại “vắng bóng” khi chủ nhà giao phó toàn bộ công trình cho tổ đội đảm nhận. Có nhiều trường hợp, thay vì có Kỹ sư giám sát chuyên nghiệp, chủ nhà lại gặp phải những vị “giám sát tự phong” (là bà con, hàng xóm, những người biết chút ít về xây nhà), mỗi người góp một ý chẳng khác nào “đẽo cày giữa đường”, công trình vì thế mà thay đổi liên tục, khiến chủ nhà và đơn vị thi công đều mệt mỏi.

Sự kết hợp của Kiến trúc sư - Kỹ sư giám sát - Thợ thi công làm nên sự hoàn hảo của ngôi nhà
Sự kết hợp của Kiến trúc sư – Kỹ sư giám sát – Thợ thi công làm nên sự hoàn hảo của ngôi nhà

Kỹ thuật thi công

Đường nét thi công là tiêu chí đánh giá khách quan, nhìn thấy bằng mắt, sờ được bằng tay qua các công trình thực tế. Những anh chị chưa có nhiều kinh nghiệm có thể nhìn một số đặc điểm như:

Tường: đổ bê tông có bị rỗ không, xây có bị cong vênh không, tô tường có đều màu không

Lát gạch: mặt sàn có phẳng không, các đường ron có thẳng hàng và gọn gàng không

Mép cột: có được ke thẳng hàng không

Kính cường lực: bắn keo silicon có đẹp không

Đắp phào chỉ: có thẩm mỹ và cân đối không, v.v.

Thông thường công ty xây dựng có yêu cầu kỹ thuật của riêng họ đối với thợ thi công, vì vậy họ luôn kiểm soát được các lỗi cơ bản này mà không cần chủ nhà nhắc nhở. Đối với tổ đội lành nghề họ cũng có thể làm được như thế, nhưng khi chủ nhà không để ý hoặc không theo sát thì hay gặp vấn đề.

Quy trình kỹ thuật

Quy trình bài bản là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên chất lượng khác biệt giữa các sản phẩm của công ty xây dựng và tổ đội tự thuê.

Sẽ có 2 tình huống rủi ro xảy ra. 1 là không biết để làm đúng, 2 là biết nhưng không làm đúng.

Lúc này vai trò của giám sát cực kỳ quan trọng, đó là đảm bảo người thợ xây phải tuân thủ đúng các bước và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Có như vậy, công trình mới đạt chất lượng. Thiếu giám sát chất lượng dễ dẫn đến tình trạng thợ làm sai hoặc rút ngắn quy trình, giản lược các bước. Ví dụ: Bỏ qua công đoạn ghém tường trước khi tô dẫn đến tường sau khi tô trát không thẳng đứng, không phẳng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ sau khi hoàn thiện. Hay giản lược công đoạn ngâm thử nước trong 24 giờ để kiểm tra độ chống thấm ở phòng tắm, v.v.

Đóng lưới tại vị trí giao nhau giữa hai loại vật liệu trước khi tô trát là một bước quan trọng để chống nứt tường nhưng thường bị bỏ qua
Đóng lưới tại vị trí giao nhau giữa hai loại vật liệu trước khi tô trát là một bước quan trọng để chống nứt tường nhưng thường bị bỏ qua

Tiến độ thi công

Với kinh nghiệm xây dựng, mỗi đơn vị đều có thể ước tính dễ dàng tiến độ công việc. Như phần thô xây trong bao lâu? Các công tác hoàn thiện ngôi nhà trong bao lâu? Cần bao nhiêu thời gian để hạng mục thi công đạt chuẩn?

Tuy nhiên, khác nhau ở công ty xây dựng và nhà thầu cá nhân, chính là khả năng cung ứng nhân lực. Với đội thợ lành nghề luôn có sẵn, công ty xây dựng luôn có thể đáp ứng được số lượng thợ thi công nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình theo cảm kết trong hợp đồng.

Còn đối với tổ đội, đôi khi thợ thầy đảm nhận nhiều công trình cùng lúc dẫn đến khi thừa, khi thiếu, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện ngôi nhà.

Khi làm việc với tổ đội, các cam kết thường được thỏa thuận bằng miệng, không có tính ràng buộc dẫn đến chủ quan, thiếu sự chuẩn bị, hoặc làm mang tính ước chừng. Hậu quả là kéo dài thời gian, hoặc làm gấp rút thiếu cẩn thận ở phút cuối để đảm bảo công trình hoàn thành.

Tuy nhiên, với công ty có cam kết giấy tờ, gia chủ cũng có thể gặp những công ty làm việc không đúng tiến độ do trình độ quản lý kém.

Để đánh giá tiến độ của một đơn vị xây dựng, anh chị nên đi hỏi những ai đã từng xây nhà với đơn vị đó hoặc xem review/ đánh giá trên Internet.

Một yếu tố nữa làm kéo dài thi công là do sửa chữa hay phát sinh hạng mục xây dựng. Nguyên nhân do không có bản vẽ thiết kế để lên kế hoạch xây dựng trước khi thi công.

5.Chính sách bảo hành

Đây là điểm mạnh của các công ty xây dựng so với nhà thầu cá nhân. Các công ty xây dựng thường có chính sách bảo hành công trình, bảo hành hạng mục sau thi công và được ghi rõ trong hợp đồng.

Trong khi đó, các tổ đội do chủ nhà tự thuê thường sẽ sửa chữa có tính phí. Nếu chủ thầu là người quen gia chủ, công tác sửa chữa sẽ diễn ra nhanh chóng. Ngược lại, khi phải lo nhiều công trình cùng lúc, khắc phục sự cố khó mà giải quyết tức thì.

Các vấn đề khắc phục sự cố, giải quyết vấn đề phát sinh không phải là câu chuyện quá to tát. Tuy nhiên, gia chủ nào cũng mong muốn được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất có thể. Do đó, công ty xây dựng hiển nhiên chiếm ưu thế trong trường hợp này.

Nên lựa chọn công ty xây dựng hay tự thuê tổ đội?

Mỗi đơn vị đều sở hữu những ưu thế riêng cùng các hạn chế nhất định. Để lựa chọn được ai là người phù hợp, trước khi xây nhà, gia chủ nên:

Xem xét quy trình làm việc của đơn vị thế nào?

Tham quan những công trình đơn vị đó đã và đang làm?

Dịch vụ cung cấp có phù hợp với điều kiện tài chính, nhu cầu thực tế của bản thân không?

Đánh giá năng lực qua nhiều nguồn: khách hàng cũ, gặp trực tiếp, Internet

Thông qua bài viết này, hy vọng anh chị đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên lựa chọn công ty xây dựng hay tự thuê tổ đội? Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp để xây dựng mái ấm thân thương của gia đình mình.

T27 Dream House là công ty xây dựng uy tín tại Đà Nẵng, Huế và Quảng Nam, chúng tôi luôn không ngừng cố gắng để mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng. Bạn sẽ không thất vọng khi lựa chọn hợp tác với chúng tôi. Hãy gọi ngay hotline 0936 927 491 hoặc truy cập fanpage của chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

T27 DREAM HOUSE
Nhà thầu xây dựng tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế
Hotline: 0936 927 491
Email: T27dreamhouse@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *