Phong cách tối giản (Minimalism) là một phong trào nghệ thuật bắt nguồn từ sau Thế chiến thứ hai, trở nên phổ biến ở Mỹ và các nước phương Tây vào thập niên 60 – 80 của thế kỷ 20. Thế nhưng phong cách tối giản trong thiết kế nhà ở lại mang ảnh hưởng mạnh mẽ của thiết kế và kiến trúc truyền thống Nhật Bản. Người Nhật rất coi trọng sự hòa hợp với thiên nhiên, họ quan niệm rằng giản dị không chỉ có giá trị thẩm mỹ, mà còn thể hiện quan điểm triết lý và chuẩn mực đạo đức khi bộc lộ bản chất của đồ vật. Kiến trúc tối giản ở Nhật Bản bắt đầu lan rộng khi tốc độ đô thị phát triển nhanh chóng và dân số bùng nổ, nó được coi là một “liều thuốc giải độc” cho một môi trường hỗn loạn bởi giao thông, quảng cáo, quy mô xây dựng lộn xộn, đất chật người đông.

Những năm gần đây, phong cách thiết kế tối giản bắt đầu được chú ý ở nước ta khi đời sống người dân được nâng cao, con người có xu hướng tìm về những thứ giản dị, gần gũi với thiên nhiên để giải tỏa những bộn bề trong cuộc sống. Nếu không có điều kiện thuê nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp hoặc muốn tự mình cải tạo không gian sống theo phong cách này, mời bạn tham khảo một số mẹo sau đây:

Hiểu triết lý

Đầu tiên bạn cần hiểu rằng chủ nghĩa tối giản hoạt động trên nguyên tắc loại bỏ những thứ không cần thiết, điều này cũng áp dụng cho các đồ trang trí. Và sự đơn giản đó mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu. Phong cách tối giản áp dụng với vật liệu, màu sắc và ánh sáng, khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự cân bằng và điềm tĩnh. Các thiết kế tối giản từ chối những gì quá cầu kỳ, cổ điển hoặc quá lố.

Không gian trống

Không giống với các phong cách khác, phong cách tối giản cần có không gian trống, nhưng nó không có nghĩa là buồn tẻ, một mảng tường trống hay một góc thông thoáng sẽ làm nổi bật màu sơn và cách chọn gạch lát nền của bạn.

Dọn dẹp là một ý tưởng tuyệt vời để tạo ra những khoảng trống. Đống giấy tờ cũ, sách báo, giày dép, chăn gối, đồ chơi, dụng cụ, vv… những gì không cần dùng đến nên được cất đi khỏi tầm nhìn, để lại các bề mặt hoàn toàn sạch sẽ, gọn gàng. Đơn giản hóa điều gì cần thiết và điều gì không, đôi khi đây là cả một vấn đề khi lựa chọn giữ lại hay vứt bỏ. Nhưng sau khi làm xong bạn sẽ thấy thật nhẹ nhõm.

Chất lượng hơn số lượng

Thẩm mỹ của người Nhật là coi trọng chất lượng của những đồ vật đơn giản và bình thường. Họ sẵn sàng bỏ đi các tính năng không cần thiết và tập trung vào việc bộc lộ đặc tính của vật liệu. Vì vậy khi chọn đồ nội thất theo phong cách này, bạn nên chọn những thứ làm bằng vật liệu tự nhiên, có kiểu dáng đơn giản, ít đường nét, mang vẻ mộc mạc. Bài trí càng ít đồ đạc thì món đồ nội thất sẽ càng nổi bật.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu đồ đạc trong nhà, bạn nên chọn đồ nội thất có khả năng cất trữ vật dụng. Một căn phòng nếu không có đủ không gian cất trữ thì dù có đẹp cũng không được xem là đảm bảo chức năng.

Màu sắc trung tính

Một căn phòng tối giản thường chỉ có 3 màu và các sắc thái của nó: màu chủ đạo, màu của vật liệu nội thất và màu dùng làm điểm nhấn. Nên để tường trơn, phẳng và không có hoa văn, nhưng cũng không nhất thiết nếu bạn biết cách sắp xếp, đôi khi có thể dùng một mảng tường ốp gạch thô để tạo điểm nhấn. Sử dụng màu sắc trung tính cho gam màu chủ đạo sẽ làm căn phòng có cảm giác rộng và sáng hơn. Tuy nhiên nếu chủ nhà muốn thể hiện cá tính có thể chọn các gam màu khác nhưng cần đảm bảo không bị lòe loẹt.

Mang cây xanh vào nhà

Để có thể hòa hợp với thiên nhiên và mang sức sống cho căn nhà thì cây xanh là một phần không thể thiếu nếu bạn theo đuổi phong cách này. Việc chọn cây cũng phải theo nguyên tắc đơn giản, nên chọn những loại cây không quá cao và ít cành lá.

Ánh sáng tự nhiên

Bạn sẽ thường thấy một căn phòng tối giản luôn tận dụng ánh sáng tự nhiên. Đối với chung cư, nhà phố, việc sử dụng vật liệu kính cho các ô cửa là rất cần thiết. Bạn có thể sử dụng đèn led để điều chỉnh độ sáng vì đèn led có ánh sáng gần giống tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, việc kết hợp rèm che cho các ô cửa cũng phải đảm bảo bám sát tông màu chủ đạo.

Tạo điểm nhấn

Để căn phòng không trở nên nhàm chán, bạn có thể tạo điểm nhấn bằng cách treo tranh lên tường, chọn một chiếc ghế tựa có màu sắc nổi bật, sử dụng đèn thả, kết hợp đồ dùng làm bằng vật liệu đan lát như thảm, chậu hoa, vv…

Chiếc ghế tựa màu xanh cổ vịt nổi bật nhưng vẫn tiệp màu với tranh hình chiếc lá
Chiếc ghế tựa màu xanh cổ vịt nổi bật nhưng vẫn tiệp màu với tranh hình chiếc lá
Các vật liệu đan lát tạo cảm giác gần gũi, bình yên
Các vật liệu đan lát tạo cảm giác gần gũi, bình yên

Theo đuổi phong cách tối giản là một sở thích nhưng để duy trì nó đòi hỏi gia chủ phải là người có nếp sống gọn gàng, giản dị. Điều đó toát lên từ một tâm hồn yêu vẻ đẹp tự nhiên, không cầu kỳ nhưng lại vô cùng tinh tế. Khi mọi thứ trở nên đơn giản, cuộc đời tự nhiên rộng mở hơn. Chúc bạn thành công!

Nguồn thông tin và hình ảnh tham khảo từ:

  • https://wikipedia.org
  • https://mydecorative.com
  • https://pinterest.com
  • https://oprahdaily.com
  • https://theguardian.com

 

 

T27 DREAM HOUSE
Nhà thầu xây dựng tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế
Hotline: 0936 927 491
Email: T27dreamhouse@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *